Singapore được biết đến với tỷ lệ tội phạm thấp và môi trường sạch sẽ. Duy trì điều đó đồng nghĩa có nhiều hình phạt và tiền phạt mà đất nước nhỏ bé này áp dụng.

Nếu bạn đến Singapore, bạn cần phải nhận thức rằng đất nước này có khá nhiều quy định khắt khe, một số trong đó thậm chí có vẻ khắc nghiệt. Ví dụ, phạt roi được sử dụng một cách hợp pháp như là hình phạt, không chỉ đối với bọn tội phạm mà cũng là một biện pháp kỷ luật trong các trường học, quân đội và công cộng. Luật pháp tại Singapore được thi hành nghiêm túc, và không chấp hành sẽ làm bạn gặp rắc rối nghiêm trọng.

Bây giờ, đừng để những điều này làm bạn phải quan ngại khi ghé thăm Singapore. Đất nước này là cực kỳ an toàn để đi du lịch, nhiều điểm tham quan miễn phí, hàng hóa phong phú và một đất nước thú vị với sự pha trộn của các nền văn hóa. Nếu bạn là một khách du lịch tôn trọng các quy định ở đây bạn sẽ không gặp rắc rối.

tau-dien-ngam-tai-singapore
Bên trong tàu điện ngầm tại Singapore, cực kỳ sạch sẽ

Dưới đây là một hướng dẫn ngắn gọn cho một số luật lệ bạn cần biết khi bạn đến thăm hoặc lao động tại Singapore.

1. Làm những việc “Kỳ lạ” trong MRT (Tàu điện ngầm)

Mức phạt: cao nhất tới 500 $

Bạn không được phép uống rượu, ăn hay chụp ảnh cho blog của bạn trên tàu điện ngầm (MRT). Bạn thậm chí không nên uống nước.

Và có điều một nhiều hơn … Khi bạn nhập vào tàu điện ngầm, bạn sẽ nghe thấy một giọng nói tự động thực hiện thông báo này:

“Nếu bạn nhận thấy bất kỳ người nào đáng ngờ, ngay lập tức nhấn nút khẩn cấp về phía cánh cửa.”

2. Ôm ấp nơi công cộng

Phạt: <1 năm tù

Đôi lứa yêu nhau ở nơi công cộng cần lưu ý hết sức, có thể bị trừng phạt. Những cái bắt tay, những cái ôm hôn nhẹ không sao, nhưng “quá đà” hãy cẩn thận.

3. Đồng tình luyến ái

Phạt: <2 năm tù

Quan hệ tình dục đồng giới bị cấm ở Singapore.

4. Không xả nước sau khi đi vệ sinh

Phạt: 150$

Không để tuôn ra một nhà vệ sinh công cộng sau khi sử dụng có thể bị phạt chứ không phải quá đắt.

Trong một số thang máy được trang bị thiết bị phát hiện nước tiểu , nếu máy phát hiện ra bạn đi tiểu trong thang máy, nó sẽ báo động và đóng cửa cho đến khi cảnh sát đến.

5. Hút thuốc lá nơi công cộng

Phạt: $ 152-760

Có luật chống hút thuốc lá ở nơi công cộng. Luật này đã được đưa ra để đảm bảo môi trường trong sạch và lành mạnh cho công chúng và bảo vệ người dân khỏi khói thuốc. Bạn vẫn có thể mua thuốc lá hay hút thuốc lá trong nhà riêng của bạn, nhưng sẽ là là bất hợp pháp nếu hút thuốc ở nơi công cộng và đem thuốc lá khi nhập cảnh vào Singapore.

6. Khỏa thân trong nhà

Phạt: $ 1000

Nếu bạn vi phạm luật này, bạn có thể đối mặt với tội khiêu dâm có thể dẫn đến án phạt tù hoặc phạt tiền lớn. Vì vậy, đóng rèm cửa lại khi bạn chuẩn bị tắm.

7. Xả rác nơi công cộng

Phạt: Từ $ 300 – hoặc phải làm dịch vụ công cộng

Người ném các vật dụng nhỏ như tàn thuốc hoặc vỏ kẹo, vi phạm lần đầu tiên bị phạt $ 300.

Nếu bạn bị kết tội xả rác ba lần, bạn sẽ bị buộc làm vệ sinh đường phố một tuần với một thông báo đi kèm : “tôi là người xả rác”, một hình thức làm người phạm tội xấu hổ để đảm bảo rằng họ sẽ không xả rác một lần nữa .

8. Bán Kẹo cao su

Phạt: $ 5500 – 1 năm tù

Nhai kẹo cao su thì không sao, nhưng bán nó là bị cấm. Hình phạt dành cho việc buôn lậu kẹo cao su vào nước này là một năm tù giam và phạt tiền tới $ 5,500.

10. Không sử dụng vạch cho người đi bộ để qua đường

Phạt: $ 20 – 6 tháng tù

Ði ẩu là bất hợp pháp ở Singapore, và nếu bạn băng qua đường mà vạch đi bộ chỉ cách đó trong vòng 50m, bạn sẽ bị phạt đến $ 1,000 hoặc 3 tháng tù giam. Nếu bạn vi phạm điều này nhiều hơn một lần, bạn sẽ bị phạt đến $ 2,000 hoặc bị tù đến 6 tháng.

10. Sử dụng tay trái trong giao tiếp hoặc ăn uống

Singapore không phải là nơi dành cho người thuận tay trái. Bạn bị coi là thô lỗ nếu ăn, vẫy tay và chào với bàn tay trái của bạn bởi vì nó gắn liền với việc sử dụng tay trái vào những việc ” không vệ sinh” trong phòng tắm.