Là khu chợ nổi tiếng nhất ở Singapore, Khu ăn uống Lau Pa Sat hòa trộn giữa lịch sử, kiến trúc nổi bật và các món đặc sản địa phương ngon tuyệt, để tạo nên một trải nghiệm đầy thú vị.

Được xây dựng vào thế kỷ 19, Khu ăn uống Lau Pa Sat hay còn gọi là Chợ Telok Ayer từ lâu đã chiếm lĩnh toàn bộ khung cảnh địa phương bằng sự hiện diện nổi bật của mình. Là một công trình nổi tiếng đậm chất Singapore, địa danh này được xếp hạng là di tích quốc gia vào năm 1973.

Thiết kế khác biệt

Tọa lạc tại ngay trung tâm của khu tài chính, hình dạng bát giác khác lạ và những cột trang trí của khu chợ được kiến trúc sư người Anh George Coleman phác thảo. Ông cũng thiết kế nhiều tòa nhà nổi bật của Singapore thời thuộc địa mà vẫn còn đứng vững đến ngày nay, như Tòa nhà Quốc Hội cũ (Old Parliament House).

Khi chợ phải di dời khỏi vị trí ban đầu ở khu bờ sông và xây lại vào năm 1894, Kỹ sư Đô thị của Singapore và Scotsman – James MacRitchie, đã giữ lại hình dạng cơ bản ban đầu, nhưng thêm vào một tòa tháp đồng hồ duyên dáng và một cấu trúc chống đỡ bằng gang mới. Phần khung được đúc ở Glasgow trước khi vận chuyển và lắp ráp tại Singapore.

Viên ngọc quý của kiến trúc

Ngày nay, sau một vài công cuộc cải tổ và khôi phục (lần gần nhất là tháng 6 năm 2014), khu chợ mà bạn nhìn thấy vẫn khớp với hình dung ban đầu của MacRitchie. Thật kỳ diệu khi ngắm nhìn các mái vòm cao, mái ngói xếp lớp và những cây cột theo phong cách thời Victoria mảnh mai, với những chi tiết hoa văn trang trí tinh xảo phía trên, được rèn từ sắt đặc nhất – đạt được hiệu ứng nhẹ như bay và mỏng như ren.

Khu chợ từ lâu đã được biến thành một khu ăn uống với những món ngon nhất của ẩm thực địa phương. Vậy nên, hãy ngồi xuống uống một cốc bia mát lạnh và thưởng thức một đĩa cơm gà Hải Nam trong khi bạn đắm mình trong vẻ quyến rũ cổ kính và thanh lịch của khu ăn uống đáng yêu nhất Singapore này.

Theo VisitSingapore