Singapore sẽ triển khai Làn đi lại vaccine (VTL) với Việt Nam từ ngày 16/3, khôi phục đi lại hai chiều không cách ly khi Việt Nam mở cửa du lịch từ 15/3.

Cơ quan Hàng không dân dụng Singapore (CAAS) hôm nay cho biết du khách từ Việt Nam tới Singapore có thể bắt đầu nộp hồ sơ đăng ký trực tuyến xin Thẻ thông hành vaccine (VTP), dự kiến mở từ sáng 13/3.

Du khách lưu trú ngắn hạn và người có giấy phép lao động đủ điều kiện theo diện VTL phải xin VTP để nhập cảnh vào Singapore.

Công dân Singapore, thường trú nhân, những người có thẻ dài hạn khác, người có Giấy phép chấp thuận theo nguyên tắc (IPA) đã được tiêm vaccine Covid-19 đầy đủ và trẻ em từ 12 tuổi trở xuống không phải xin VTP để vào Singapore theo VTL.

Theo quy định về làn VTL, du khách ngắn hạn từ Việt Nam phải tiêm tối thiểu hai mũi vaccine Covid-19 theo danh mục của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), có chứng nhận tiêm chủng để xuất trình khi làm thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh (không cần nộp khi xin VTP), có kết quả xét nghiệm PCR hoặc xét nghiệm nhanh âm tính tại cơ sở y tế 48 tiếng trước khi nhập cảnh, mua bảo hiểm du lịch có mức chi trả tối thiểu 22.000 USD khi phải điều trị Covid-19.

Người đã mắc Covid-19 có thể không cần xét nghiệm trong vòng 90 ngày kể từ ngày hồi phục và có xác nhận của cơ sở y tế.

VTL giúp Singapore mở lại biên giới một cách an toàn, đồng thời quản lý các rủi ro sức khỏe cộng đồng. Singapore đã thiết lập VTL với 30 quốc gia và vùng lãnh thổ kể từ ngày 8/9/2021.

Việc Singapore – Việt Nam khôi phục đi lại hai chiều không cách ly là kết quả từ chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Singapore ngày 24-26/2, góp phần tăng cường sự phục hồi của hai nước sau đại dịch Covid-19.

Tổng kim ngạch thương mại song phương Việt Nam – Singapore đạt 8,3 tỷ USD năm 2021, tăng 23,3% so với năm 2020. Singapore là nước đầu tư lớn nhất vào Việt Nam trong ASEAN và đứng thứ 2/140 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn FDI đăng ký đạt 66 tỷ USD.

Về hợp tác chống Covid-19, Singapore là một trong những nước ASEAN đầu tiên hỗ trợ Việt Nam trang thiết bị, vật tư y tế với tổng giá trị hơn 5 triệu USD. Hai nước cũng triển khai hợp tác an ninh quốc phòng theo Hiệp định ký năm 2009.

Theo Vnexpress